โปรแกรมแชทในตำนาน ไม่แก่จริงไม่รู้จักนะจ๊ะ

หากพูดถึงโปรแกรมแชท ทุกวันนี้เด็กยุคใหม่คงรู้จักแต่ LINE ,Facebook Chat,What App แต่หากใครที่อายุเลข 3 ขึ้นละก็คงต้องรู้จักโปรแกรมแชทในตำนานข้างล่างนี้เป็นอย่างแน่นอน เพราะมันคือโปรแกรมที่ครั้งหนึ่งเราเคยเอาไว้แชทกับหนุ่มๆสาวๆเมื่อครั้งวัยละอ่อน

โปรแกรม เพิร์ท 98 น่าจะถือว่าเป็นตำนานมากที่สุดในเหล่าบรรดาโปรแกรมแชททั้งหลาย เพราะมันมีอายุมากกว่าโปรแกรมอื่นๆ ข้อดีของ เพิร์ท 98 นั้นคือมีการแบ่งโซนการแชทเป็นห้องๆ เช่นชื่อจังหวัดต่างๆ ทำให้เราสามารถเลือกห้องแชทได้ เพิร์ท 98 จึงเป็นโปรแกรมบุกเบิกในการแชทและการนัดเจอของหนุ่มสาวในยุคนั้น แต่หากจะนัดเจอกันแต่ละทีคงต้องเตรียมตัวเตรียมใจกันสักหน่อย เพราะมันไม่สามารถส่งรูปหรือแสดงรูปโปรไฟล์ได้ เหมือนโปรแกรมแชทในทุกวันนี้ นี่คือความตื่นเต้นที่สุดในการแชทของยุคนั้นเลยก็ว่าได้

 

หลังจากเวลาผ่านไปได้ไม่นานก็ถึงเวลากำเนิดของ MSN โปรแกรมแชทที่เริ่มมีสีสันสามารถนำรูปมาใส่ได้รวมถึงมีกล้องวีดีโออีกด้วย  ส่วนมากเรามักจะได้ ID หรือ E-Mail ของหนุ่มๆสาวๆที่อยากคุยมาจากเว็บของ HI5 (หากเทียบสมัยนี้คงเป็น facebook แต่ไม่มีโปรแกรมแชท) หรือบางคนก็เอามาจากเว็บบอร์ดที่โพสหาเพื่อนคุย นั้นคือจุดเริ่มต้นของการสมัครอีเมล์ครั้งแรกของคนส่วนใหญ่ด้วย

แม้ในตอนนั้น MSN ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ แต่น้องใหม่อย่าง QQ ก็เข้ามาแจมจนเป็นที่นิยมในกลุ่มของวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา ถือว่าเป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่ทำให้เราได้คุยสนุกกุ้งกิ้งฟรุ้งฟริ้ง ในยุคนั้น