โดนแล้ว! ศรีวราห์ เตรียมจัดหนัก กลุ่มแร็พ”ประเทศกูมี”

หลังจากที่มีศิลปินแร๊พเปอร์ที่ใช้ชื่อกลุ่ม “Rap Against Dictatorship” ได้ปล่อยเพลงขึ้น YouTube โดยใช้ชื่อเพลงว่า “ประเทศกูมี” ก็ได้มีผู้คนติดตามมากมายซึ่งตอนนี้มียอดวิวมากกว่า 8แสนวิว โดยในเนื้อหาของเพลงก็ได้พูดถึงเกี่ยวกับ รัฐบาลของประเทศไทย โดยมีถ้อยคำที่แอบแฝงเสียดสีพร้อมความจริงไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการ คอรัปชั่น เสือดำ บ้านพักศาล ตำรวจที่มีความไม่โปร่งใส ออกมาทางเนื้อหาในคำร้อนสไตน์เพลงแร็พของศิลปินกลุ่มนี้ แม้ว่าเพลงนี้จะมีถ้อยคำที่รุนแรงแต่ก็เป็นสิ่งที่กลุ่มคนไทยไม่น้อยชื่นชอบและเห็นด้วยเพราะหลายคนมองว่ามีความจริงแทบทุกถ้อยคำที่ศิลปินกลุ่มนี้นำมาแต่งเป็นเพลงจนได้รับความนิยมติดชาร์ต iTunes Store Application พร้อมยอดวิวกว่า 3แสน วิวภายใน 1 สัปดาห์เท่านั้น

ไม่เพียงแต่เนื้อหาของเพลงแต่ในมิวสิควีดีโอนั้นยังได้นำฉากโศกนาฏกรรม 6 ตุลา 2519 มาล้อเลียนใน MV อีกด้วย ซึ่งทำให้ตอกย้ำถึงความจริงที่น่าอดสูของสังคมไทยที่มีมาแต่เนิ่นนานจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีฉากที่ประชาชนใช้เก้าอี้ฟาดศพบริเวณสนามหลวง ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากที่ยืนล้อมดูด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใสและส่งเสียงเชียร์หลังต้องถูกสังเวยภายในบริเวณ ม. ธรรมศาสตร์ จากการถูกป้ายสีให้เป็นภัยคุกคามคอมมิวนิสต์ แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่ม(ส่วนน้อย)ที่ดูมิวสิควีดีโอเพลงนี้แล้วรู้สึกว่าเนื้อหาค่อนข้างรุนแรงจนเกินไปอีกทั้งยังสื่อออกไปทางประชดประชันซะมากกว่า

อย่างไรก็ตาม 26 ตุลาคม 2561 พล.ต.อ ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงว่าเนื้อหาเพลงแร๊พที่มีชื่อว่า “ประเทศกู” นั้นอาจจะมีความผิดหรือไม่ เพราะคาดว่ามีความสุ่มเสี่ยงประมาณ 50/50 ที่มีความผิดในด้านกฏหมาย แต่ต้องให้ตำรวจไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งว่าเนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสชหรือไม่รวมถึงศิลปินทั้งหมดจะต้องมาให้ปากคำว่ามีเจตนายุยงส่งเสริมปลุกระดมให้ประชาชนเกลียดชังประเทศตัวเองหรือไม่อีกทั้งมีโอกาสที่จะทำให้ประเทศเสื่อมเสียจากเนื้อหาของเพลงที่พวกเขาแต่งขึ้นอีกด้วย