หนุ่มวัย 19 คลั่ง กราดยิงผู้คนในเทศกาลอาหาร ตาย 4 เจ็บ 15

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 เกิดข่าวสลดขึ้น เมื่อมีเหตุการณ์กราดยิงที่รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยมือปืนวัยอายุเพียง 19 ปี  สัญชาติ อิตาเลียน-อิหร่าน ซึ่งเหตุจูงใจขึ้นในการก่อเหตุครั้งนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด  ตามรายงานสำนักข่าวต่างประเทศกล่าวถึงความคืบหน้าเหตุมือปืนกราดยิงในเทศกาลอาหารกระเทียมกิลล์รอย (Gilroy garlic festiva) ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่สวนสาธารณะคริสต์มาส ฮิลล์ ปาร์ก ณ เมืองกิลล์รอย ทางตอนเหนือของ รัฐแคลิฟอร์เนีย  ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2562 ตามเวลาประเทศไทย การก่อเหตุครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตถึง 4 รายซึ่งจำนวนนี้รวมถึงมือปืนที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญจนเสียชีวิตในทันที นอกจากนี้มียังมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 15 ราย โดยผู้ก่อเหตุนั้นชื่อ นาย ซานติโน่ วิลเลียม ลีแกน ชาวแคลิฟอร์เนีย เชื้อสาย อิตาเลียน-อีหร่าน ที่มีอายุวัยเพียง 19 ปีโดยมูลเหตุในการก่อเขตในการก่อคดีครั้งนี้ยังไม่มีการสรุปเป็นที่แน่ชัด 

จากจำนวนผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย ในรายงานระบุว่ามีเด็กชายอายุวัยเพียง 6 ขวบ เด็กหญิงอายุ 13 ปี และชายหนุ่มวัยรุ่น อายุราว 20 ปี  ส่วนผู้ก่อเหตุนั้นใช้อาวุธสังหารเป็นปืนไรเฟิล ในการก่อเหตุ ในส่วนของเหตุจูงใจและผู้ร่วมก่อเหตุเจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมหลักฐานและข้อมูลทั้งหมด โดยมีหนึ่งในหลักฐานชิ้นสำคัญพบว่ามือปืนได้มีการโพสภาพจากเทศกาลอาหารแห่งนี้ลงในโซเชียล ก่อนก่อเหตุในครั้งนี้อีกด้วย

ด้วยเหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นในวันที่ 3 ของเทศกาลหรือวันสุดท้ายของการจัดงานเทศกาลในครั้งนี้อีกด้วยรายงานยังระบุอีกด้วยว่าเมืองกิลล์รอยมีประชาชนกร 6 แสนคนและเทศกาลกระเทียมกิลล์รอยมีขึ้นตั้งแต่ปี 2522 โดยมีทั้งการจัดแสดงบนเวที การขายอาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงเทศกาลดนตรี และ การแข่งทำอาหารภายในงาน ซึ่งการจัดงานอาหารในที่เมืองนี้ถือเป็นอีกหนึ่งในงานเทศกาลอาหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย โดยมีผู้ร่วมเข้างานมากกว่าหนึ่งแสนคนต่อครั้ง